Thứ hai, 21/01/2019 11:35:54

Chào  mừng quý vị đến với Trang thông tin điện tử Nông thôn mới huyện Hòa Vang.

Chi tiết tin tức

Mô hình "Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" ở Hòa Vang: Nhiều tín hiệu khả quan

Mới đây, tại thôn Trung Nghĩa (xã Hòa Ninh, H. Hòa Vang, Đà Nẵng), mô hình "Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" thu hoạch vụ rau sạch đầu tiên, cung ứng thị trường. Ông Nguyễn Thắng, phụ trách kỹ thuật trồng trọt cho biết: "Mô hình có diện tích 1ha, kinh phí đầu tư hơn 3,57 tỷ đồng (trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1,4 tỷ đồng); số còn lại do ông Lê Mạnh Dân (cư dân địa phương) liên kết với các chuyên gia sản xuất rau, hoa ở tỉnh Lâm Đồng cùng đầu tư thực hiện. Sau khi hoàn thành lắp đặt nhà kính, mô hình triển khai xuống giống vụ đầu tiên với cây xà-lách và cà chua theo quy trình sản xuất sạch. Qua 1 tháng chăm sóc, rau xà-lách đã đến mùa thu hoạch.

Cũng theo ông Thắng, với diện tích rau xà-lách 1.500m2 đang thu hoạch, dự kiến cho sản lượng khoảng 3 tấn, với giá thị trường hiện nay là 20 ngàn đồng/kg thì đã có nguồn thu nhập gần 60 triệu đồng, sau khi khấu trừ chi phí, lãi khoảng 30 triệu đồng. Sau khi canh tác đại trà thì mô hình này sẽ cho sản lượng mỗi năm hơn 270 tấn rau ăn lá, ăn quả các loại; doanh thu ước tính đạt trên 500 triệu đồng/năm...

Thu hoạch vụ rau xà-lách đầu tiên theo công nghệ nhà kính ở  thôn Trung Nghĩa.

Theo anh Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng NN-PTNT H. Hòa Vang, ngoài mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thôn Trung Nghĩa, huyện cũng vừa đưa vào sản xuất một mô hình tương tự tại thôn Đông Lâm (xã Hòa Phú). Tất cả các công đoạn canh tác từ chọn giống, gieo hạt, sản xuất, tưới tiêu, thu hoạch của hai mô hình đều được cơ giới hóa và tự động hóa theo quy trình tự động khép kín theo công nghệ nhà kính với ưu thế là có thể điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió... Đây là các mô hình sản xuất nông nghiệp có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và hiệu quả kinh tế từ hướng đi mang tính đột phá này đã đem lại nhiều tín hiệu quả quan.

"Điều quan trọng trong làm kinh tế nông nghiệp là đầu ra sản phẩm. Chính vì vậy, chúng tôi đã liên kết nhiều doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm của cả hai mô hình này. Trong thời gian đến, mô hình sẽ canh tác theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Hiện nay, toàn bộ diện tích canh tác của cả hai mô hình đã phủ xanh các loại rau ăn lá, ăn quả theo hai phương thức là trồng cá thể và thủy canh. Ngoài ra, không chỉ giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động, mô hình còn từng bước chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân địa phương", anh Lý cho biết thêm.

                                                                                                                                      Theo Cadn.com.vn