Thứ hai, 21/01/2019 11:36:11

Chào  mừng quý vị đến với Trang thông tin điện tử Nông thôn mới huyện Hòa Vang.

Chi tiết tin tức

Tạo được lòng tin trong dân

Những năm gần đây, xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) được biết đến không chỉ là địa phương có bước tiến nhanh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục xây dựng hiệu quả các tiêu chí "Thôn kiểu mẫu nông thôn mới" giai đoạn 2016-2020 mà còn là điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ). Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí, phong trào toàn dân BVANTQ luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, lực lượng công an xã (CAX) thường xuyên phối hợp với Mặt trận và các tổ chức thành viên tham mưu ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến công tác vận động quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân. Nhờ đó, phong trào đã thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần đưa Hòa Khương trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân BVANTQ của huyện và TP.

Lực lượng 8394 xã Hòa Khương tuần tra đảm bảo ANTT vùng giáp ranh.

Đầu tiên, phải kể đến việc lực lượng CAX đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và CA cấp trên để phát động phong trào toàn dân BVANTQ theo hình thức tập trung tại các địa bàn thôn. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, giao cho tổ chức, gia đình, tộc họ tiếp nhận, quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, củng cố các tổ chức ở thôn xóm đi vào hoạt động có nề nếp. Bên cạnh đó, Hòa Khương còn xây dựng hiệu quả các mô hình "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Cảm hóa giáo dục người lầm lỡ tại cộng đồng dân cư"; liên quan đến địa bàn giáp ranh xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc, Quảng Nam), địa phương có mô hình "Liên kết đảm bảo ANTT vùng giáp ranh", "Tổ tự quản ANTT nghĩa trang Gò Cao"... Đặc điểm chung ở các mô hình tự quản này là có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân. Người dân vừa là người tổ chức, vừa là lực lượng trực tiếp tiên phong, xung kích trong việc phát hiện, đấu tranh, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Do vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân có ý nghĩa quan trọng nhằm xây dựng các tổ tự quản vững mạnh, gắn hoạt động tự quản về ANTT với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa.

Nhờ phát huy tốt vai trò quần chúng trong các mô hình tự quản về ANTT, phong trào phòng chống tội phạm của xã Hòa Khương ngày càng có những bước chuyển biến rõ nét, đặc biệt là tình hình trật tự an toàn xã hội ở vùng giáp ranh. Trưởng CAX Nguyễn Hữu Hòa xác nhận: "Thực tiễn phong trào cho thấy, khi ý thức người dân được nâng cao, tinh thần cảnh giác phòng ngừa sẽ nhân lên sức mạnh to lớn để đẩy lùi mọi cái xấu trong xã hội. Vì vậy, lực lượng CAX phải luôn gần dân, biết dựa vào dân và cùng nhân dân chủ động phòng ngừa tội phạm và những yếu tố gây mất ANTT ngay từ cơ sở, từ những mâu thuẫn nhỏ nhất mới phát sinh"... Bằng nhiều biện pháp kịp thời và thiết thực, CAX Hòa Khương đã tạo được lòng tin và sự ủng hộ tích cực của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT. Với sự đồng lòng, đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân nơi đây, chúng tôi tin rằng Hòa Khương sẽ còn tiếp tục bình yên hơn nữa.

                                                                                                                               Theo Cadn.com.vn