Thứ hai, 21/01/2019 11:35:11

Chào  mừng quý vị đến với Trang thông tin điện tử Nông thôn mới huyện Hòa Vang.

Chi tiết tin tức

Nghĩa tình quân dân

 

Những ngày qua, mặc cho trời nắng nóng như đổ lửa, lực lượng dân quân (DQ) xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn "gồng" mình chống chọi, phấn đấu hoàn thành tuyến đường dài gần 90m, rộng hơn 3m nối từ đường ĐH8 vào khu quy hoạch nghĩa trang liệt sĩ (LS) mới tại thôn Phú Sơn Tây. Hằng ngày, mọi công việc được triển khai từ rất sớm, điểm lấy nước xa, các lao động phải phơi mình dưới nắng san lấp mặt bằng, sàng cát, trộn hồ, đổ bê-tông. Ai cũng đều nêu cao ý thức trách nhiệm nên công việc thật trôi chảy. Cứ thế, từng giọt mồ hôi của các anh đổ xuống, không thể nào "đếm" được. Hơn ai hết, chính người dân địa phương thấy rõ sự thay đổi đó. Đường vào khu nghĩa trang LS mới rộng và thông thoáng hơn nhiều... Anh Ngô Văn Thạnh - chiến sĩ DQ thôn Gò Hà khẳng định, dù thời tiết có khắc nghiệt, chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành tuyến đường đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, viếng hương của thân nhân, gia đình LS và nhân dân địa phương trong dịp khánh thành khu nghĩa trang LS mới nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017).

Dân quân xã Hòa Khương đảm nhận phần việc di dời hài cốt LS

Trước đó, trong quá trình cất bốc hài cốt LS từ nghĩa trang cũ ở thôn Hương Lam, lực lượng DQ xã cũng là những người đảm nhận phần việc hỗ trợ cất bốc, di dời hài cốt LS từ phần mộ đến vị trí tập kết, đưa lên xe về khu quy hoạch mới. Với 750 phần mộ, các anh phải chạy đôn, chạy đáo để không trễ nải công việc chung... "Chúng tôi đã cố gắng để giữ sự bình thản, thế mà nào có được. Đôi tay gạt nhẹ từng lớp đất, rồi run lên bần bật khi chạm vào từng mẫu vật. Với hài cốt LS, càng làm cẩn thận bao nhiêu thì càng cảm thấy thiếu sót bấy nhiêu, nên lúc nào cũng canh cánh nỗi lo về thời gian để tự dặn lòng không được dừng bước. Và cứ mỗi lần như thế, chúng tôi lại thêm cảm nhận sâu sắc những gì mà thế hệ hôm nay có được là từ những hy sinh xương máu của cha anh đi trước", anh Phan Công Tú - chiến sĩ DQ thôn Phú Sơn 2 chia sẻ...

Là địa phương có phần lớn gia đình có công với cách mạng, thời gian qua, cấp ủy chính quyền xã Hòa Khương luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn". Trên tinh thần đó, lực lượng DQ xã đã có nhiều việc làm thiết thực và cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Ngoài ra, trong quá trình nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, lực lượng DQ xã còn đóng góp 200 công lao động để làm mới 300m đường giao thông nội đồng, kiệt xóm; giúp 100 công lao động cho các xã bạn theo sự điều động làm công tác dân vận của BCH Quân sự huyện... "Ngoài nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, hàng năm, BCH Quân sự xã còn triển khai lực lượng DQ tham gia các hoạt động chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách. Qua công tác dân vận, lực lượng DQ xã còn nắm tình hình nhà ở, đời sống dân sinh, tham mưu phương án giúp đỡ các gia đình khi cần thiết. Mỗi mùa mưa bão, DQ là lực lượng xung kích trong việc giúp dân chằng chống nhà cửa, khắc phục hậu quả bão lụt, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân", anh Nguyễn Thanh Toàn - Phó BCH Quân sự xã Hòa Khương cho biết thêm.

...và làm đường bê-tông vào khu quy hoạch nghĩa trang LS mới


Giữa cuộc sống bộn bề và hối hả, những ngày hôm nay, ở vùng nông thôn Hòa Vang đang khơi dậy lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh để đất nước đơm hoa, kết trái. Còn với lực lượng DQ xã Hòa Khương, không biết bao lần các anh cùng thân nhân LS, các cựu chiến binh tóc đã bạc màu trong mỗi chuyến hành trình lên núi, vào rừng đi tìm hài cốt người thân, đồng đội... Cứ mỗi lần như vậy, lòng các anh lại trào dâng niềm tự hào khi được tiếp bước cha anh làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
                                                                                                                                      Theo Cadn.com.vn