Thứ hai, 21/01/2019 11:29:51

Chào  mừng quý vị đến với Trang thông tin điện tử Nông thôn mới huyện Hòa Vang.

Hòa Vang nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Cập nhật lúc: 14:29 - 12/04/2017 Lượt xem: 1344

Phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nhất trí, được nhân dân đồng tình và hết lòng ủng hộ, từ một địa phương nghèo huyện Hòa Vang đã chuyển mình, phát triển mạnh mẽ, sớm về đích nông thôn mới và chuẩn bị các điều kiện cho bước đi mới, trở thành đô thị trong tương lai không xa.

Hệ thống đường giao thông ở huyện Hòa Vang đã được bê-tông hóa, góp phần hoàn thành một trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Sau đợt mưa lũ kéo dài, tranh thủ nắng ấm, Bí thư Chi bộ thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) Nguyễn Văn Lớ mang phông màn, khẩu hiệu, bằng khen, giấy khen trong nhà Gươl ra hong giữa sân. Kể chuyện xây dựng nông thôn mới, anh cười tươi: Phú Túc giáp với miền núi Đông Giang (Quảng Nam), cách trung tâm Đà Nẵng chừng 40 km, vậy mà chỉ sau 5 năm, giờ đường sá khang trang, đi lại thuận tiện, xe ô-tô lên xuống thường xuyên, dễ dàng như ở phố.

Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Ngọc Hải chia sẻ: Nếu không tạo được sự đồng thuận từ Đảng bộ đến nhân dân thì khó triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, bởi Hòa Phú là xã miền núi nghèo còn nhiều khó khăn. Ngay sau khi có chủ trương của trên, chúng tôi họp Ban Thường vụ Đảng ủy và nhận thấy đây là cơ hội để tạo bước đột phá đi lên của Hòa Phú, cho nên quyết tâm thực hiện. Sau khi bàn bạc kỹ, lấy ý kiến nhân dân, Đảng ủy xã ra nghị quyết chuyên đề, phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, đồng thời phân công cán bộ bám sát từng thôn, theo dõi từng hộ, tuyên truyền vận động thuyết phục, giải thích để người dân hiểu rõ chủ trương, rằng xây dựng nông thôn mới là phục vụ cho từng người, từng hộ, giúp cải thiện đời sống sinh hoạt và sản xuất cho bà con. Nhờ vậy, nhân dân tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, đất đai, vật kiến trúc... Nhiều hộ dân tình nguyện hiến đất, tiêu biểu là hộ ông Lê Minh Sơn, trú thôn An Châu, đã hiến 2.000 m2 đất để xây dựng nhà họp thôn; ông Nguyễn Lương Phụ, đảng viên, thương binh hạng 4/4 hiến hơn 504 m2 đất. Nhân dân các thôn Hội Phước, Hòa Phát, Đồng Lăng, mỗi nhà ít nhất cũng hiến vài chục mét vuông đất… đã góp phần đẩy nhanh tiến độ và tạo thuận lợi cho công tác xây dựng nông thôn mới của xã.

Cũng như Hòa Phú, hơn mười năm trước, xã Hòa Bắc gần như tách biệt với đô thị Đà Nẵng bởi chỉ có một con đường về xuôi gập ghềnh "ổ trâu, ổ voi". Nhờ sự đầu tư của huyện và thành phố, sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân địa phương, Hòa Bắc chuyển mình nhanh chóng. Đội ngũ cán bộ chủ chốt xã được trẻ hóa, trong đó có nhiều người từ địa bàn khác tình nguyện lên làm việc và trưởng thành nhanh chóng.

Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc Lê Thị Thu Hà chia sẻ: "Khi mới lên Hòa Bắc công tác, tôi nhận được sự ủng hộ của các bác, các anh đã từng làm việc ở xã hàng chục năm. Nguồn động viên ấy khiến tôi nỗ lực từng ngày". Thấy thiếu nước trồng lúa, hoa màu, chị Hà đến Công ty Điện lực nhờ giúp đỡ, xin những cột điện cũ từ các dự án cải tạo, nâng cấp đô thị, vận động bà con góp tiền mua dây điện, máy bơm, khoan giếng ngay trên bờ ruộng để lấy nước tưới. Vụ sau, năng suất lúa, hoa màu tăng hẳn. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã ra đời và được nhân rộng góp phần nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống bà con trong xã. Đặc biệt các hộ đồng bào người dân tộc Cơ Tu đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, không còn hộ đói, nhiều gia đình có của ăn, của để, xây được nhà mới khang trang. Cuối năm 2016, xã Hòa Bắc đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và là xã cuối cùng của huyện Hòa Vang về đích sớm gần 5 năm so với kế hoạch.

Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường cho biết, hơn 70 năm kể từ ngày Đảng bộ huyện Hòa Vang thành lập, truyền thống đoàn kết, gắn bó "Đảng với dân, dân với Đảng" luôn được giữ gìn và phát huy. Trong các cuộc kháng chiến, Hòa Vang vừa là vùng chiến sự ác liệt, vừa là căn cứ địa cách mạng. Hàng chục nghìn cán bộ, đảng viên và nhân dân đã ngã xuống để bảo vệ quê hương, bảo vệ cách mạng cho đến ngày thắng lợi. Sau ngày thống nhất đất nước, hậu quả chiến tranh để lại trên mảnh đất Hòa Vang hết sức nặng nề, cơ sở hạ tầng gần như không có gì, không điện, đường, trường, trạm, chợ, 60% số hộ dân thiếu đói, nhiều người mù chữ, thất học. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân Hòa Vang một lòng, một dạ đoàn kết, lao động miệt mài làm nên những thành quả có ý nghĩa sâu sắc. Năm 2015, huyện Hòa Vang được công nhận là huyện nông thôn mới.

Dọc hai bên những con đường nhựa thênh thang, phẳng lỳ ở Hòa Vang đã rực rỡ những cánh mai, đào, cúc, thược dược… đua nhau khoe sắc. Hàng loạt khu đô thị mới dần hiện hữu ở các xã Hòa Nhơn, Hòa Liên, Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Ninh… Cuộc sống mới đang đổi thay từng ngày trên mảnh đất anh hùng, làm điểm tựa để Hòa Vang viết tiếp bài ca xây dựng, xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

                                                                                                                                                   Theo Báo Nhân dân

 

         
Tin cùng chuyên mục

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê truy cập

0 0 0 4 7 2 1 2 1 2
Hôm nay: 97
Hôm qua: 259
Tháng này: 5503
Tổng cộng: 0004721212