Thứ hai, 21/01/2019 11:35:23

Chào  mừng quý vị đến với Trang thông tin điện tử Nông thôn mới huyện Hòa Vang.

Cách thiết kế vườn rau trong nhà phố
Cập nhật lúc: 09:02 - 29/12/2015 Lượt xem: 2928

Rau quả là thức ăn không thể thiếu của con người "cơm không rau nhưng đau không có thuốc". Ăn đủ các loại rau không những làm tăng sự hấp dẫn trong bữa ăn mà còn là nguồn dinh dưỡng cân đối cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật. Việc trồng rau trong vườn nhà là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Trong quá trình đô thị hóa đã mất dần những mảng xanh hữu ích đó, đồng nghĩa với mất dần hương vị thơm ngon của rau quả tươi lành. 

Để thiết kế vườn rau cho không gian hẹp ở đô thị là cả một sự sáng tạo lớn, đòi hỏi người thiết kế phải có sự sắp xếp hợp lý, hài hòa. Sở thích của chủ nhân ngôi nhà là yếu tố quan trọng, rau xanh trong ngôi nhà không chỉ là rau ngon, sạch, tiện dụng, mà còn là một không gian đẹp mắt, thỏa mãn những như cầu trong đời sống tinh thần của mỗi thành viên trong gia đình. Và vườn rau cũng là cả một vườn hoa như hoa cải, hoa cà, hoa mướp, hoa thiên lý… 

Để việc trồng rau dễ dàng hơn chúng ta cần phải có các bước chuẩn bị tốt. Trước tiên là khảo sát các vị trí dự kiến trồng rau và diện tích là bao nhiêu. Vị trí tốt là trồng ở sân thượng, ban công, hàng hiên, cửa sổ, trước nhà, hông nhà, sau nhà và phải có trên 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Tiếp theo là lựa chọn các loại rau quả nào ho phù hợp như: cây ưa nắng, cây chịu râm, cây dễ tính. Đồng thời lựa chọn cách trồng theo phương pháp thổ canh, hữu cơ hay vô cơ, thủy canh, bán thủy canh.

Hiện nay có một số thiết kế thông dụng vừa tăng thêm diện tích trồng rau vừa làm đẹp ngôi nhà bao gồm: luống nổi có che plastic vào mùa mưa, khay xốp và nhà lưới, khay xốp và kệ nhiều tầng, khay nhựa xanh và kệ hình thành nhiều tầng, chậu nhựa chữ nhật và kệ hình thang nhiều tầng, chậu treo trồng rau ăn lá và rau thơm, kệ trồng 10 rổ rau mầm, kệ trồng 10 chậu rau thơm, chậu trồng rau ăn quả.

Bước chuẩn bị cuối cùng là phải được tư vấn hoặc tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau: rau mầm, rau cải, rai gia vị, rau ăn quả, rau ăn củ, cây thuốc nam… sao cho an toàn, ngon miệng, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Như vậy, dựa vào điều kiện cụ thể ở mỗi nhà, chúng ta sẽ chủ động chọn lựa loại cây trồng, kiểu thiết kế cho phù hợp để vừa có rau sử dụng, vừa tạo cảnh quan sinh động cho ngôi nhà bạn. Qua trải nghiệm thực tế, nhiều sáng kiến mới, lạ, nảy sinh sẽ mang đến không gian của gia đình bạn một vườn rau – hoa tươi ngon và an toàn.

                                                                                                                                                          V. T (tổng hợp)

         

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê truy cập

0 0 0 4 7 2 1 2 5 1
Hôm nay: 136
Hôm qua: 259
Tháng này: 5542
Tổng cộng: 0004721251